Các bước may rèm vải xếp ly đơn giản nhất?

Rèm vải xếp ly là một trong những mẫu rèm được sử dụng nhiều nhất tại các căn hộ gia đình. Dù là căn phòng hiện đại hay cổ điển thì đều phù hợp với kiểu rèm này. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên kiểu rèm cửa đẹp đẽ này với hướng dẫn sau.

Rèm xếp ly

Nguyên liệu may rèm xếp li

Đầu tiên bạn cần chọn loại vải. Để may rèm xếp li, bạn có thể tùy ý chọn vải gấm, vải lụa, vải nhung, vải cottong hay vải bố đều được. Quan trọng hơn là bạn cần phải chọn được kích cỡ rèm phù hợp với kích thước của khung cửa. Bạn có thể tính kích thước rèm theo quy tắc sau:

Giả sử kích thước của ô cửa là 1oocm * 250cm (rộng * cao). Khi đó kích thước rèm là:

– Chiều rộng rèm = [chiều rộng cửa + phần thừa hai bên (30cm) + phần để gập mí hai bên (6cm)]* độ chun (2.5)

– Chiều cao rèm = chiều cao cửa + phần thừa bên dưới (3cm) + phần thừa bên trên (20cm) + phần gấp mí phái trên (3cm) + phần gấp mí phía dưới (10cm).

– Ngoài ra còn cần chuẩn bị phụ kiện: dải băng trắng (rộng 10cm, chiều dài bằng với chiều dài vải), móc chữ S, thanh treo rèm.

– Dụng cụ cần chuẩn bị: thước đo, bàn là, phấn may, máy may….

Các bước may rèm xếp li

Bước 1: Vải sau khi mua về cần được là phẳng bằng bàn là. Hãy đặt tấm vải trên mặt phẳng rộng để là dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bước 2: Gập mí 2 bên rèm lại rồi may lại. Bạn có thể dùng ghim để đánh dấu rồi may cho nhanh và đẹp.

Bước 3: Gập mí bên trên và bên dưới rồi cũng may lại. Tuy nhiên, khi may phần mí bên trên, hãy nhớ để đặt dải băng màu trắng ép vào sau đó chạy may 2 đường chỉ dọc theo 2 bên mép của dải băng màu trắng. Còn khi may mí dưới bạn cũng nên định hình đường may trước rồi may cho đẹp.

May rèm

Bước 4: Sau khi đã may xong các phần mí thì bạn bắt đầu tính toán khoảng cách giữa các ly. Thường thì 1m vải sẽ chia là 8 ly. Căn cứ vào kích thước vải sau khi đã may phần mí 2 bên để chia li cho phù hợp bạn nhé. Sau khi chia thì đo đạc và đánh dấu lại vị trí giữa các li rồi gập li rèm trên dải băng trắng đã chuẩn bị trước đó (có kích thước rộng 10cm). Đánh dấu liên tục cho đến khi hết chiều rộng vải thì dừng lại. Nhớ để phân biệt được vị trí gấp ly và khoảng cách giữa các ly nhé. Tránh nhầm lẫn may đi may lại rất mất thời gian lại còn làm tấm rèm xấu đi nữa đó.

Số lượng ống ly 2 – 3 tùy thuộc vào sở thích của chính bạn. Tiếp tục dùng bàn là để là lại rèm cho phẳng vì khi đo đạc rồi may rèm rất dễ bị nhăn rồi.

Bước 5: Lấy móc chữ S đã chuẩn bị ra và móc vào rèm. Một đầu móc với đường chỉ may của li, đầu còn lại móc vào thanh treo. Vậy là bạn đã hoàn thành việc may rèm xếp li rồi đó.

Loading Facebook Comments ...