Lập trình hướng cấu trúc khác lập trình hướng đối tượng như nào

Có rất nhiều người làm việc trong lĩnh vực lập trình nhưng vẫn chưa hiểu rõ sự khác nhau giữa lập trình hướng cấu trúc và lập trình đối tượng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được sự khác nhau giữa hai lập trình này.

1/ Lập trình hướng đối tượng là gì?

Đây là một trong những kỹ thuật lập trình mà lập trình viên nào cũng cần phải biết. Chương trình sẽ được chia thành các phần nhỏ và được gọi là đối tượng.

Đối tượng trong lập trình này sẽ tương ứng với các thực thể trong bài toán. Nó bao gồm các thuộc tính và hành động riêng biệt.

Lập trình hướng cấu trúc

Lập trình hướng cấu trúc

Đặc biệt các đối tượng sẽ có khả năng tương tác với nhau, điều này sẽ làm cho lập trình tạo thành một khối ổn định. Một số ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng như Java, C#, Ruby, Swift,…

Xem thêm: Những công nghệ khi vẽ tranh sơn dầu hiện đại

2/ Lập trình hướng cấu trúc là gì?

Lập trình này còn có tên khác được gọi là lập trình hướng thủ tục. Các chương trình trong lập trình này được chia thành các hàm khác nhau.

Trong mỗi chương trình sẽ được chia ra với nhiều chương trình con khác nhau và mỗi chương trình như vậy lại đảm nhiệm một công việc khác nhau.

Lập trình hướng đối tượng

Lập trình hướng đối tượng

  • Một số tính chất cơ bản của lập trình hướng cấu trúc là:
  • Xử lý công việc cần thực hiện trong thời gian sớm nhất
  • Chia các chương trình lớn thành nhiều hàm nhỏ hơn
  • Các hàm hầu hết đều được sử dụng một nguồn dữ liệu chung
  • Toàn bộ dữ liệu có trong hệ thống có thể chuyển từ dạng này sang dạng khác

3/ Sự khác nhau giữa lập trình hướng đối tượng với lập trình cấu trúc

Về Định nghĩa: : Lập trình cấu trúc thì tập trung chủ yếu vào dữ liệu còn lập trình đối tượng lại lại tập trung vào xây dựng các hàm và thuật toán.

Về chương trình: Lập trình cấu trúc thực hiện việc chia các chương trình thành các đối tượng còn lập trình đối tượng lại thực hiện chia chương trình thành các hàm.

So sánh lập trình hướng cấu trúc và hướng đối tượng

So sánh lập trình hướng cấu trúc và hướng đối tượng

Để đăng ký domain tại các nhà cung cấp uy tín hãy tìm hiểu trước về mail server để tạo được sự quản lý chặt chẽ trong doanh nghiệp.

Về khả năng truy cập: Lập trình cấu trúc chia các modifier thành các dạng như: Private, Public, Protected. Tuy nhiên với lập trình hướng đối tượng thì lại không chia thành dạng nào.

Về thực thi: Lập trình cấu trúc có khả năng chạy đồng thời nhiều ứng dụng còn lập trình đối tượng thì các hàm và chương trình phải chạy lần lượt.

Khả năng điều khiển dữ liệu: Lập trình cấu trúc thì dữ liệu và hàm được xem như một thành phần riêng biệt và có thể bị hạn chế bởi các đối tượng khác. Còn ngược lại với lập trình đối tượng thì có thể truy cập tự do vào các hàm khác nhau.

Về bảo mật: So với lập trình hướng đối tượng thì lập trình hướng cấu trúc bảo mật tốt hơn.

Về chỉnh sửa: Có thể dễ dàng chỉnh chỉnh sửa, thêm mới một cách dễ dàng từ các đối tượng trong lập trình cấu trúc, còn với lập trình hướng đối tượng thì rất khó.

Bài viết của chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn sự khác nhau giữa lập trình hướng cấu trúc và lập trình hướng đối tượng. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi các bạn đã có thêm thông tin về hai loại lập trình này.

Loading Facebook Comments ...