Sai số trên đồng hồ pin

Sai số trên đồng hồ pin

 

 

 

 

Đồng hồ pin hay còn gọi là đồng hồ Quartz. Đây là một loại đồng hồ với cơ chế hoạt động bằng tinh thể thanh anh dao động như quả lắc cơ học khi dược đặt trong điện trường, nhờ pin cung cấp năng lượng Các dòng đồng hồ pin hiện nay thường sử dụng máy của Thụy Sỹ (Swiss Quartz), Nhật Bản (Japanese Quartz) và Trung Quốc (Chinese Quartz).

Độ sai số với máy chuẩn của Thụy Sỹ, Nhật Bản và Đức loại siêu cao tần hay loại đắt tiền là: (+-) khoảng 0,001s – 0,002s/24 giờ (hay 1 ngày đêm); khoảng 0,03s – 0,06s/1 tháng; khoảng 0,36s – 0,72s/1 năm.

so-sanh-sai-so-tren-dong-ho-co-va-dong-ho-pin-cach-khac-phuc

Tùy từng loại máy khác nhau sẽ có độ sai số khác nhau

Với máy chuẩn của Thụy Sỹ, Nhật Bản loại bình dân và trung cấp dao động (+-) khoảng 0,5s – 1s/24 giờ (hay 1 ngày đêm); khoảng 15s – 30s/1 tháng; khoảng 180s (3 phút) – 360s (6 phút)/1 năm.

Độ sai số đối với máy chuẩn của Trung Quốc sẽ dao động là (+-) khoảng 1s – 1,5s/24 giờ (hay 1 ngày đêm); khoảng 30s – 45s/1 tháng; khoảng 360s (6 phút) – 540s (9 phút)/1 năm.

Cách khắc phục sai số của đồng hồ pin

Sai số của đồng hồ pin do nhiều nguyên nhân, dựa vào nguyên nhân sẽ có cách khắc phục.

– Đầu tiên đó là không nên để gần vật dụng có từ tính mạnh như: Tivi, máy tính, tủ lạnh, điện thoại di động, bếp từ… Các vật này làm cho tụ điện của chiếc đồng hồ dễ bị nhiễm từ tính ảnh hưởng đến bộ máy của đồng hồ, dẫn đến sai lệch và thậm chí còn ảnh hưởng đến cả chất lượng pin.

so-sanh-sai-so-tren-dong-ho-co-va-dong-ho-pin-cach-khac-phuc

– Thứ hai đó là tránh va đập mạnh. Có nhiều chiếc đồng hồ pin nếu va đập mạnh sẽ ảnh hưởng đến “tinh thể thạch anh” bên trong đồng hồ.

– Thứ ba đó là không để nước vào trong đồng hồ bởi nước là làm cho PIN và IC của đồng hồ bị ẩm hoặc chập mạch, dẫn đến sai lệch giờ ngoài mức cho phép.

– Thứ tư đó là không nên đeo đồng hồ khi xông hơi, tắm nước nóng và tránh tiếp xúc với các loại hóa chấy như axit, chắt tẩy rửa có độ ăn mòn cao. Đây là những nguyên nhân chính làm cho gioăng chống nước của đồng hồ bị ảnh hưởng, nhanh hỏng và sai số càng lớn.

Nếu chiếc đồng hồ của bạn chạy sai nhiều giờ so với mức cho phép thì tốt nhất bạn nên mang đồng hồ đến những nơi sửa chữa đồng hồ uy tín để kiểm tra Pin. Thời gian sử dụng của Pin sẽ được tính từ khi nhà sản xuất lắp PIN vào đồng hồ chứ không phải từ khi người tiêu dùng mua để sử dụng, vì vậy có một số trường hợp mới đeo được vài tháng đã hết PIN. Nếu như PIN vẫn còn tốt thì kiểm tra tụ điện (IC) của chiếc đồng hồ để nhanh chóng khắc phục kịp thời.

Loading Facebook Comments ...