JAQUET DROZ PAILLONNÉE – BIỂU TƯỢNG VỀ ĐỒNG HỒ TRÁNG MEN

Jaquet Droz – thương hiệu vốn được biết đến với đồng hồ tổ chim phức tạp về cơ khí, đồng hồ số 8 với lớp mặt số tráng men tuyệt đẹp.. còn đi đầu về một kĩ nghệ vô cùng phức tạp khác Paillonneé

Một chút giới thiệu ngắn gọn về tráng men. Kĩ nghệ này về cơ bản là sử dụng thủy tinh màu để tạo nên các bề mặt trang trí phủ lên chất liệu nền, ví dụ như vàng. Các mảnh kính được nghiền bằng tay đến khi thành bột và được hòa với các chất dạng lỏng như dầu hoặc nước sau đó được quét lên bề mặt. Men được quét lên cần phải nung trong lò có nhiệt độ đủ cao để làm tan chảy bột, tạo nên bề mặt ở nhiệt độ khoảng 800° đến 1200° C. Có những lúc phải nung đến cả chục lần hoặc hơn dựa vào yêu cầu của mặt đồng hồ, và ở bất cứ công đoạn nào, sự hình thành các vết nứt cũng như các bọt khí có thể phá hỏng cả quá trình và buộc phải làm lại từ đầu.

Công việc tráng men được phân ra bởi các kĩ nghệ sử dụng trong quá trình thực hiện. Một kĩ nghệ với cái tên rất mỹ miều – Cloisonné là một ví dụ, kĩ nghệ sử dụng các một sợi vàng được uốn thành khung chứa men tráng. Hay Champlevé – tên một kĩ thuật đòi hỏi đặt men vào các khoang nông được tạo nên trên bề mặt kim loại nhờ các dụng cụ trạm trổ. Việc tráng men không chỉ đòi hỏi rất nhiều kĩ thuật mà cả sự kiên nhẫn, đặc biệt là sự kiểm soát khéo léo mà người thợ khi tráng vùng kim phút vì phải sử dụng các cây cọ nhỏ xíu và bút lông, đôi khi phải dùng đến cả những chiếc cọ tráng men chỉ có một sợi lông chuyên dùng để vẽ các bức họa có kích thước nhỏ. Tráng men đồng hồ đã từng bị suy thoái vào đầu kỉ nguyên thạch anh nhưng giờ đây nó đã trở lại và phát triển. Nhưng, bất kì kỹ thuật thủ công cao cấp nào cũng luôn có những cách làm tắt. Ví dụ như kĩ thuật Cloisonné có thể bị bắt chước bằng vệc sử dụng thiết bị máy để tạo ra những khoang với vách ngăn mỏng thay vì định khuôn bằng tay. Các bức vẽ thu nhỏ tráng men nên được phân biệt cẩn thận với thứ được gọi là “men lạnh” hay còn được gọi là nhựa dẻo epoxy có màu, cứng lại khi nung lên.

Kĩ thuật được đánh giá gần như là khó nhất trong chế tác đồng hồ mang tên Paillonneé – kĩ thuật phủ mặt với vài lớp men nền, sau đó đặt các vân hoa vàng được gọi là paillons lên lớp men nền và cuối cùng là phủ lên các paillons một lớp men mềm (men trong). Quá trình này bắt đầu với việc tạo ra các paillons. Đây là một công đoạn thủ công phức tạp vì nó đòi hỏi tạo ra các khuôn dập tạo hình đặc biệt, sau đó dập từng chiếc một từ những lá vàng 22 karat hoặc 24 karat siêu mỏng. Kết quả tạo nên những lá paillons vô cùng mỏng manh. Một điều cần chú ý rằng vàng nguyên chất cực kì mỏng và chỉ có thể được xử lí khi dùng các cây cọ mềm nâng lên. Bước tiếp theo đòi hỏi không ít công sức cũng như sự tỉ mỉ, đó là khâu đặt các lá paillons vào đúng vị trí trên lớp men nền. Trong trường hợp của đồng hồ Petite ần Heure Minute Paillonneé thì phải thực hiện hàng chục lần việc đặt paillon vào các vị trí chính xác.

Mặt đồng hồ thực sự là một tác phẩm nghệ thuật tạo nên từ sự kết hợp của 2 kĩ thuật đặc biệt – Paillonneé và kĩ nghệ trực tiếp tráng men lên động cơ đang hoạt động mang tên Flinqué.

Bên trong Jaquet Droz Petite Heure Minute Paillonneé là cỗ máy 2653.4 được xây dựng từ F. Piguet 1185 – mẫu động cơ ngày càng trở nên hấp dẫn bởi sự bền bỉ theo năm tháng.

Đồng hồ Jaquet Droz Paillonneé mang một sứ hấp dẫn vô cùng lớn đối với bất kì ai bởi không chỉ kĩ nghệ tráng men mà còn là cả một lịch sử lâu đời đằng sau đó, một phong cách đậm chất châu Âu. Không chỉ là đại diện của sự xa xỉ, đồng hồ tráng men Paillonneé của Jaquet Drozlà biểu tượng của một trong những kĩ nghệ truyền thống cầu kì và phức tạp nhất trong lịch sử chế tạo đồng hồ cơ đeo tay hơn 500 năm qua.

https://casiogshockga700.wordpress.com/2018/10/05/cach-phan-biet-dong-ho-g-shock-hang-fake-va-hang-that/

https://casiobabygblog.wordpress.com/2018/10/05/toan-tap-ve-cach-su-dung-dong-ho-baby-g-chinh-hang/

https://donghodientucasiocodien.wordpress.com/2018/10/05/dong-ho-casio-ad-s800wh-2a2vdf-chat-theo-nam-thang/

Loading Facebook Comments ...