NGUYÊN TỐ NGŨ HÀNH ĐÃ LÀM RA ĐỒNG HỒ CỔ ĐẠI (TRƯỚC NĂM 1700)

Nghề làm đồng hồ đã có lịch sử hàng ngàn năm bởi con người cần kiểm soát được thời gian và để tạo ra được chiếcđồng hồ thì không hề đơn giản, đòi hỏi sự kết hợp của nhiều loại chất liệu, quá trình chế tác tinh vi, đây chính là lúc mà các các nguyên tố ngũ hành được sử dụng.

https://dongho-citizen.com/tin-tuc-dong-ho-citizen

https://dongho-citizen.com/tim-hieu-phong-trao-quang-dien-chuyen-dong-eco-drive-calibre-0100-voi-do-chinh-xac-cuoi-cung-nam-chenh-lech-10-giay

https://dongho-citizen.com/kham-pha-dong-ho-citizen-wicca-wicca-quyen-ru-danh-cho-phai-dep

NGUYÊN TỐ NGŨ HÀNH ĐÃ LÀM RA ĐỒNG HỒ HIỆN ĐẠI

Để Làm Đồng Hồ Cần Phải Có Những Nguyên Tố Ngũ Hành Nào?Nguyên tố Hỏa biến bề mặt kim loại Titan thành màu xanh tuyệt đẹp – De Bethune DB28T Tourbillon Kind Blue

Trong thời buổi hiện đại, con người hầu chỉ chỉ còn sử dụng hai loại đồng hồ đó là đồng hồ cơ và đồng hồ pin. Các yếu tố ngũ hành được dùng để làm đồng hồ hiện đại chủ yếu gồm:

▬ ▬  Kim: nguyên tố Ngũ Hành chính yếu nhất, vật liệu chính làm ra hầu hết đồng hồ. Kim loại (hợp kim thép không gỉ, hợp kim vàng, hợp kim đồng thau,…) được dùng để làm linh kiện đồng hồ như vỏ, dây, kim, cọc số, mặt số, nắp lưng… và linh kiện bộ máy cả cơ lẫn pin.

Để Làm Đồng Hồ Cần Phải Có Những Nguyên Tố Ngũ Hành Nào? 3Nguyên tố Kim loại được dùng để chế tạo vỏ, máy và nguyên tố Thổ hiện diện qua chân kính (đá màu hồng)

▬ ▬  Thổ: được dùng để làm viền bezel, dây, vỏ (gốm, đá), mặt kính, chân kính, (thủy tinh, đá Sapphire, ruby, kim cương, …), xuất hiện trong các lớp màu sắc trang trí, mặt men. Trong khi tinh thể thạch anh được dùng để làm trái tim đồng hồ quartz thì đồng hồ cơ tối tân bắt đầu trọng dụng Silicon (Silic – cát) làm dây tóc. Các loại khoáng vật, đá đều là nguyên tố Thổ.

▬ ▬  Hỏa: để tạo ra các chi tiết kim loại tất yếu phải cần đến lửa để luyện, tôi rèn hoặc đúc khuôn tạo hình. Hỏa cũng rất cần thiết để nung các lớp men, nung gốm, tạo màu sắc trang trí đồng hồ sang trọng vì dụ như kim thép xanh được tạo ra bởi lửa (nung thép ở nhiệt độ 290 độ C sẽ tạo ra lớp màu xanh trên bề mặt).

Hỏa đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và hoàn thiện đồng hồ – Đổ kim loại nóng chảy vào khuôn vỏ đồng hồ

▬ ▬  Mộc: nguyên tố Mộc còn khó thấy hơn cả nguyên tố Thủy nhưng thực tế nó là vật liệu khá thường gặp trên đồng hồ đó là dây, vỏ, ron chống nước cao su thiên nhiên (cao su thiên nhiên là mủ cây cao su). Ngoài ra, vẫn có một số mẫu đồng hồ có dây, vỏ được làm bằng gỗ hoặc dùng các loại dây da cao cấp xử lý bằng các chất chiết xuất từ thực vật.

Để Làm Đồng Hồ Cần Phải Có Những Nguyên Tố Ngũ Hành Nào? 4Đồng hồ có vỏ làm bằng gỗ của Lux Wood

 

▬ ▬  Thủy: mặc dù dấu vết xuất hiện khá mờ nhạt trong việc làm đồng hồ nhưng nguyên tố Thủy vẫn tồn tại, ví dụ như cùng với Hỏa đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất: luyện kim hoặc gia công các linh kiện đồng hồ. Ngoài ra, vẫn có một số loại đồng hồ sử dụng chất lỏng để hiển thị thời gian.

Để Làm Đồng Hồ Cần Phải Có Những Nguyên Tố Ngũ Hành Nào? NướcMột chiếc đồng hồ sử dụng chất lỏng để hiển thị thời gian của hãng HYT

 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NGŨ HÀNH TRONG LÀM ĐỒNG HỒ

Cả 5 nguyên tố ngũ hành đều đóng vai trò quan trọng trong việc làm ra chiếc đồng hồ, đặc biệt là Kim, Thổ, Hỏa, không có các nguyên tố này thì không thể có đồng hồ. Dĩ nhiên, sự phát triển của thế giới ít nhiều đã khiến cho quá trình chế tạo đồng hồ dần thay đổi từ chất liệu đến cách làm nhưng ít nhất cho đến hiện tại thì chiếc đồng hồ vẫn chưa “siêu thoát” khỏi ngũ hành rồi.

Loading Facebook Comments ...