Cách nhận biết ngộ độc thức ăn và phương thuốc điều trị

Ngộ độc thực phẩm là nỗi ám ảnh của không ít người, đặc biệt trong thời tiết ẩm ướt, nóng bức như hiện nay. Tuy vậy, không phải lúc nào tình trạng đáng sợ này cũng xảy đến với bạn. Ngộ độc thực phẩm là nỗi ám ảnh của không ít người, đặc biệt trong thời tiết ẩm ướt, nóng bức như hiện nay. Ngộ độc thực phẩm là một trong những bệnh lý phổ biến nhất trên thế giới. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Mỹ, khoảng 1/6 dân số nước này, tương đương với 48 triệu người, bị ngộ độc thức ăn do thực phẩm bẩn hàng năm.

Poster Ph

Tuy hầu hết người bệnh đều tự bình phục sau 1 đến 2 ngày nhưng mỗi năm, ngộ độc thực phẩm cũng khiến khoảng 128000 người phải nhập viện và làm 3000 người chết. Điều này không hẳn là đúng. Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus sẽ phát tác sau khi ăn từ 1 đến 6 giờ. Thời gian để khuẩn Noroviruses tấn công và sản sinh chất độc khiến bạn tiêu chảy lên đến 12 đến 48 giờ. Còn đối với vi khuẩn E. coli O157:H7 – thường có trong nước bẩn, thịt bò sống – con số này dao động từ 1-8 ngày.

CNgộ độc thực phẩm là một trong những bệnh lý phổ biến nhất trên thế giới. Nhiệt độ môi trường có thể khiến thực phẩm bị hỏng nhanh hơn bạn tưởng. Cho dù có gọt vỏ hay không, các loại quả không bao giờ an toàn tuyệt đối. Vi khuẩn listeria có trong vỏ các loại quả là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, không phải lúc nào ngộ độc cũng bắt nguồn từ loại vi khuẩn này. Chính sự nhầm lẫn tai hại này đã khiến 1600 người phải nhập viện và hơn 260 người tử vong mỗi năm ở nước Mỹ.

Theo tiến sĩ Yanina Purim, giám đốc y khoa khoa cấp cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, các loại củ quả đều có thể chứa vi khuẩn listeria. Vì vậy, bạn cần rửa sạch chúng ngay cả khi đã gọt vỏ . Nhiệt độ môi trường có thể khiến thực phẩm bị hỏng nhanh hơn bạn tưởng. Một số người khác còn bị đau khớp, sưng mắt nếu bị vi khuẩn này tấn công và lan rộng vào cơ thể.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể tự vượt qua cơn ngộ độc thực phẩm. Điều này không hoàn toàn đúng. Tiến sĩ Armitage cho biết: “Khi bị nôn mửa và tiêu chảy, bạn không chỉ mất nước mà còn mất đi lượng đường và muối trong cơ thể”. Vì vậy, bạn nên uống nhiều thức uống có chứa chất điện giải, đồng thời không nên uống thuốc chống tiêu chảy tùy tiện, trừ khi được các chuyên gia y khoa khuyến nghị. Không phải lúc nào bạn cũng có thể tự vượt qua cơn ngộ độc thực phẩm. Mặc dù trong hầu hết các trường hợp nhẹ, cơ thể có thể tự điều tiết và thải hết độc tố ra ngoài nhưng cũng có một vài ngoại lệ, đặc biệt ở trẻ em và người già. Theo tiến sĩ Armitage, nếu đi đại tiện ra máu, sốt, nôn hoặc bị tiêu chảy nhiều lần, đừng ngần ngại tìm tới sự trợ giúp của các chuyên gia y khoa.

Loading Facebook Comments ...