Bài thuốc quý từ tuyến nội tiết của động vật

Sử dụng các loại tuyến nội tiết của động vật như là: trâu, bò, dê, chó, lợn… để chữa các loại bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của nền y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết thường được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận…, trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.

Tuyến tụy: Thường dùng tụy lợn (trư di) vì nó có vị ngọt, tính bình, có công năng ích phế, bổ tỳ và nhuận táo, được sử dụng để chữa các chứng tiêu khát (đái đường), khái huyết, ho hen, lỵ tật, tắc tia sữa, da tay chân nứt nẻ… Để có thể điều trị chứng tiêu khát, tụy lợn được dùng trong một số bài thuốc như: (1) Tụy lợn sấy khô 8g, ý dĩ 8g, hoài sơn 8g, cát căn 8g, tất cả sấy khô, tán bột, đóng gói 5g, mỗi ngày uống khoảng từ 4-8 gói tùy theo mức độ bệnh. (2) Hoàng kỳ sống 15g, sinh địa 30g, hoài sơn 30g, sơn thù 15g, tụy lợn sống 9g sấy khô tán bột. Sắc hoàng kỳ, sinh địa và hoài sơn và sơn thù lấy nước uống cùng bột tụy lợn. (3) Tụy lợn 1 cái, hoài sơn 200g, hai thứ hầm nhừ, chế đủ gia vị, chia làm 4 phần, mỗi ngày ăn 1 phần. (4) Tụy lợn (có thể thay bằng tụy trâu, bò hoặc dê) rửa sạch, thái miếng, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống khoảng 3 lần, mỗi lần 3g với nước ấm.

Tinh hoàn: Đông y thường dùng tinh hoàn các loại động vật như: hươu, dê, trâu, bò, chó, ngựa,… được gọi chung là “ngoại thận”, chúng đều có công dụng bổ thận tráng dương thường được dùng để chữa các chứng bệnh có liên quan đến rối loạn sinh lý tình dục như liệt dương, di tinh, hoạt tinh, suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, suy giảm ham muốn tình dục, phụ nữ khó thụ thai

Loading Facebook Comments ...