Trăm điều có thể gây ra tình trạng đau bụng ở bạn

Đau bụng đi ngoài là một biểu hiện cho thấy hệ tiêu hóa của bạn rất có thể đang xảy ra những rối loạn bất thường. Đây là dấu hiệu thường gặp và không có gì quá đáng lo ngại, tuy nhiên người mắc vẫn cần chú ý một số điều trong chế độ sinh hoạt, nhất là ăn uống. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên hữu ích về vấn đề người bị đau bụng nên ăn gì để nhanh giảm triệu chứng.

“Chỉ mặt đặt tên” các thủ phạm gây bệnh viêm hang vị dạ dày

Triệu chứng đau bụng
Triệu chứng đau bụng

Đầu tiên phải xét đến nguyên nhân gây bệnh. Nhìn chung nguyên nhân dù có đa dạng nhưng chủ yếu vẫn là sự tấn công của các vi khuẩn có hại vào hoạt động của hệ tiêu hóa. Bởi vì thức ăn có ảnh hưởng rất lớn đến hiện tượng đau bụng đi ngoài nên nếu mắc phải, người bệnh nên bổ sung vào chế độ ăn của mình những đồ ăn sau:

Triệu chứng xuất huyết dạ dày và cách phát hiện bệnh sớm

  1. Thực phẩm có chứa nhiệt lượng cao: Các thực phẩm có chứa nhiệt lượng cao, đặc biệt giàu vitamin và protein sẽ giúp cho cơ thể dễ tiêu hóa, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Một số lực phẩm có thể kể tới như: sữa, cháo, mì, thịt nạc, khoai tây nghiền… Chú ý trong thời gian này nên chế biến thành các món mềm, ninh nhừ càng dễ tiêu hóa càng tốt.
  2. Thức ăn loãng, ít dầu mỡ: Dầu mỡ khiến cho tình trạng khó tiêu của bạn tăng cao, cản trở hoạt động của dạ dày, khiến tình trạng đau vùng thượng vị của bạn càng nghiêm trọng. Hãy ăn đồ ăn ít dầu mỡ, nhiều protein như cá, trứng, rau xanh… Đồ ăn loãng là để giúp cho dạ dày dễ tiêu hóa, tránh viêm loét dạ dày tá tràng không phải hoạt động quá nhiều khiến bệnh tình nặng hơn.
  3. Thức ăn giàu tinh bột: Tinh bột có tác dụng rất tốt trong việc kiềm hãm sự đi ngoài, có khả năng phục hồi thể lực của người bệnh khá nhanh. Tuy nhiên nên nấu tinh bột thành cháo để người bệnh dễ ăn nhé.
  4. Ăn rau xanh, hoa quả: Các hoa quả như táo, lê, chuối là những loại hoa quả rất tốt cho người bệnh bị đau bụng đi ngoài. Ngoài ra những hoa quả rau xanh còn giúp đẩy lùi tình trạng loét dạ dày thúc đẩy dễ tiêu hóa, giảm triệu chứng đau dạ dày, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả
Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả

Ngoài những loại thực phẩm trên người đau bụng đi ngoài nên ăn kể trên thì bên cạnh đó còn rất nhiều thực phẩm cần kiêng kỵ như nước uống có nhiều gas, các loại đường tinh luyện, socola… Những thực phẩm này có thể khiến tình trạng của bệnh nhân đi ngoài đau bụng trở nên trầm trọng. Bạn cũng cần lưu ý đến hiện tượng đi ngoài phân lỏng không thuyên giảm thì bệnh nhân cần được tiếp nước nhanh chóng để tránh hiện tượng mất nước nghiêm trọng trong cơ thể, gây hậu quả đáng tiếc.

Viêm hang vị dạ dày và những triệu chứng không nên coi thường

Loading Facebook Comments ...