Biểu hiện của bệnh đau thận diễn ra như thế nào

Thận được cấu tạo bởi khoảng một triệu đơn vị thận để bài tiết nước tiểu. Mỗi đơn vị thận đều có nhiệm vụ lọc, tái hấp thu và bài tiết nước tiểu vào một hồ cất chung là bể thận. Từ bể thận nước tiểu sẽ chảy theo niệu quản xuống bàng quang để lúc buồn đi tiểu, nước tiểu được bài xuất ra ngoài. giả sử vì 1 lí do đau thận như thế nào thì nước tiểu bị ứ lại hình thành cần một túi cất nước gọi là “nang thận”. Tuy nhiên, lượng nước không được đưa ra ngoài sẽ tái hấp thu lại một phần, chính bởi vậy mà thời gian nang thận gia tăng kích thước là vô cùng lâu.

Những nang nhỏ thường không gây dấu hiệu gì. Nang to hơn có thể gây đau ê ẩm bên hông lưng có đựng nang thận.Thận nhiều nang: tương tự như nang thận đơn độc nhưng do tắc nghẽn nhiều đơn vị thận. Biến chứng của nang thận có thể dẫn tới nang nhiễm trùng, tụ mủ; sỏi trong nang; nang hóa ác; nang quá to gây chèn ép hay vỡ nang.

Điều trị

Nang thận đơn độc được phát hiện dễ dàng qua siêu âm hoặc CT-Scan, đặc thù phương pháp CT-Scan giúp tầm soát chính xác cao. ví dụ như nang nhỏ (dưới 6cm), không biến chứng thì không cần can thiệp. Nang thận có kích thước lớn (hơn 6cm) cần mổ vì nó gây đè ép chủ mô thận, dần dần ảnh hưởng tới chức năng thận. Đối với các nang nhỏ hơn nhưng gây biến chứng nhiễm trùng nang, xuất huyết trong nang gây đau nhiều mà qua điều trị nội khoa không đỡ, tái phát nhiều lần phải xét tới can thiệp ngoại khoa.

Dùng tác dụng của cây bông mã đề chữa bệnh thận.

Điều trị nang thận đơn độc và thận nhiều nang có nhiều bí quyết như:

Chọc hút nang thận và bơm chất làm xơ hóa dưới hướng dẫn của siêu âm. cách này có tỷ lệ tái phát cao (trên 70% sau 3 tháng). Mổ hở cắt chóp nang: phương pháp này gây đau nhiều, thời gian nằm viện dài, có sẹo mổ, bệnh nhân hồi phục sức khỏe chậm. Phẫu thuật nội soi cắt chóp nang: Đây là lọai phẫu thuật có nhiều ưu điểm: số ngày nằm viện ngắn, vết mổ nhỏ, ít đau, người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh. hiện nay cách này được xem là phẫu thuật an toàn và hiệu quả nhất.

Với thận đa nang: thường do di truyền, cần được theo dõi mỗi 6 tháng siêu âm một lần. trường hợp chúng gây đau, nhiễm trùng thì phải có sự can thiệp của những bác sĩ chuyên khoa niệu. Nang to hơn 6cm thì nên mổ vì nó sẽ đè ép các đơn vị thận kế bên làm các đơn vị này không “làm việc” được.

Cùng tìm hiểu xem chạy thận sống được bao lâu ?

Phòng bệnh

Không có dự phòng đặc hiệu cho bệnh nang thận. do vậykhi phát hiện bị nang thận, người bệnh không nên quá lo lắng, vì tùy theo kết luận của bác sĩ siêu âm là biết được nang thận loại nào. giả sử nang đơn độc, kích thước nhỏ, không đáng lo, trung bình khoảng 6 tháng đi kiểm tra lại 1 lần, uống nhiều nước (khoảng 2 lít/ngày), nghỉ ngơi tối ưu, kiêng rượu bia, thuốc lá.

Loading Facebook Comments ...