Cùng tìm hiểu bệnh thận hư có nguy hiểm không

Bệnh thận hư là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng có thể đi cùng với viêm cầu thận và các điều kiện khác ảnh hưởng tới chức năng lọc của cầu thận. Vậy để biết thận hư có nguy hiểm không? Hãy tham khảo thông tin này dưới đây của chúng tôi nhé!

Thận hư là gì?

Đây là một hội chứng liên quan tới các vấn đề của thận. Thông thường, thận sẽ đào thải những chất cặn bã ra khỏi cơ thể và giữ lại những chất có lợi. Một khi thận bị tổn thương, protein sẽ bị đào thải qua nhiều theo đường nước tiểu.

thận hư có nguy hiểm không

Điều này sẽ làm cho nồng độ protein thấp trong máu (bao gồm albumin), khiến nước được hút vào mô mềm. Mức albumin thấp cũng có thể gây ra nhiều vấn đề khác như chứa chất lỏng trong khoang bụng, xung quanh tim hoặc phổi, cholesterol cao, mất phân tử điều hòa đông máu(do đó tăng nguy cơ huyết khối ).

Bệnh thận hư có thể gặp ở bất kì ai, kể cả người già và trẻ em. Biểu hiện thông thường do hội chứng này gây ra là sưng (phù), đặc biệt ở bàn chân và mắt cá chân, mệt mỏi, sụt cân nhanh, nước tiểu đổi màu, trong nước tiểu có máu.

Nguyên nhân dẫn đến thận hư

Bệnh thay đổi tối thiểu (MCD): Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây hội chứng thận hư ở trẻ em.

Xơ cứng cầu thận phân đoạn: Là nguyên nhân thường gặp nhất của hội chứng thận hư ở người lớn. Nguyên nhân này do bởi sự xuất hiện của mô sẹo trong cầu thận.

Viêm cầu thận màng: Sự viêm của màng cầu làm tăng rò rỉ trong thận đẫn đến thận bị hư.

Kết quả hình ảnh cho Viêm cầu thận màng:

Tăng huyết áp: làm tăng áp lực mạch máu khiến mạch máu trong thận bị tổn thương, giảm chức năng thận.

Bệnh tiểu đường: Khiến hàm lượng insulin làm đường cao giảm, quá trình chuyển hóa axit béo bị gián đoạn làm lượng mỡ trong máu tăng, xơ vữa động mạch máu và hẹp mạch máu nuôi thận khiến chức năng thận suy giảm.

Lupus ban đỏ hệ thống: có thể gây ra các biến chứng về thận.

Bệnh thận hư có nguy hiểm không?

Thận hư là căn bệnh nguy hiểm, nó có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh như nhiễm khuẩn, suy dinh dưỡng, giảm calci trong máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh này cần phải sớm phát hiện để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

  • Tìm hiểu về hội chứng thận hư khi mang thai và cách điều trị hiệu quả tại đây

Quá trình điều trị thận hư phải diễn ra trong thời gian dài, người bệnh cần phải tuân theo các chỉ định của bác sĩ. Có nhiều trường hợp sau khi uống thuốc thấy các triệu chứng đã hết mà nghĩ rằng bệnh đã khỏi rồi nên ngừng sử dụng thuốc. Chính điều này không những khiến bệnh không khỏi mà còn nặng thêm. Người bệnh cần phải dực vào kết quả xét nghiệm nước tiểu và máu mới biết chính xác đã khỏi bệnh hay chưa. Do đó, tốt nhất bạn đừng nên chủ quan mà hãy thực hiện theo đúng yêu cầu của bác sĩ nhé.

Loading Facebook Comments ...